Băng Nam Cực tan kỷ lục trong lịch sử

Nhiệt độ ấm lên đã khiến băng tại nhiều khu vực ở phía tây tan chảy. Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Trường ĐH Colorado, đây là lần đầu tiên tình trạng trên diện rộng tại được ghi nhận.

Sử dụng các dữ liệu của NASA, các nhà khoa học đã đo đạc lượng tuyết tích lũy và tan chảy ở Nam Cực và Greenland từ tháng 7-1999 đến tháng 7-2005. Họ phát hiện tình trạng băng tan diễn ra ở nhiều khu vực khác nhau, kể cả ở sâu bên trong đất liền, ở những độ cao nhất định, nơi hiện tượng băng tan được cho là không thể xảy ra.

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ cao nhất tại một trong các khu vực bị ảnh hưởng lên đến hơn 5 độ C, một nhiệt độ cao bất thường.

Cũng theo họ, những biến đổi ở khối băng khổng lồ Nam Cực, hồ chứa nước ngọt lớn nhất Trái đất, có ảnh hưởng quan trọng đến sự gia tăng mực nước biển toàn cầu. Nước tan chảy từ Nam Cực cũng chảy vào các đại dương, có thể ảnh hưởng đến độ mặn của biển và khí hậu toàn cầu. Theo họ, mặc dù trong tháng 3-2007 chưa phát hiện tình trạng băng tan, giới khoa học vẫn cần phải tiếp tục theo dõi hiện tượng này.


(Ảnh: TTO)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>