Khu vực Tây Nam Cực

310px-West-antarctica

Tây Nam Cực, hay Lesser Nam Cực, một trong hai khu vực chính của Nam Cực , là một phần của lục địa này nằm trong bán cầu Tây bao gồm cả bán đảo Nam Cực . Nó được tách ra từ Đông Nam Cực của núi Transantarctic và được bao phủ bởi các tấm băng ở Tây Nam Cực .

Nằm trên Thái Bình Dương phía của dãy núi Transantarctic, Tây Nam Cực gồm các bán đảo Nam Cực (với Graham Land và Palmer Land ) và Ellsworth đất , Marie Byrd Land và Vua Edward VII Đất đai , hải đảo như đảo Adelaide , và dải băng , đáng chú ý các Filchner-Ronne Ice Shelf trên biển Weddell và Ross Ice Shelf trên Biển Ross . Tây Nam Cực được tách ra từ khối đất chính của châu lục bởi các vùng biển băng giá của biển Ross và biển Weddell, và giống như một người khổng lồ bán đảo trải dài khoảng từ Nam Cực về phía cực nam của Nam Mỹ .

Các tên này đã tồn tại hơn 100 năm (Balch, 1902; Nordenskiold , 1905), nhưng việc sử dụng lớn nhất của nó theo Geophysical Năm quốc tế (1957-1958) và thám hiểm tiết lộ rằng dãy núi Transantarctic cung cấp một sự tách biệt hữu ích của Tây Nam Cực và khu vực Đông Nam Cực . Tên gọi này được chấp thuận bởi Ủy ban Tư vấn về Nam Cực Names (US-ACAN) vào năm 1962.

Tây Nam Cực là chủ yếu bao phủ bởi một dải băng khổng lồ gọi là Ice Tấm Tây Nam Cực (WAIS). Trong những thập kỷ gần đây băng đã có dấu hiệu giảm khối lượng. [1]

Không giống như Nam Cực Đông, Tây Nam Cực đã chỉ ra một số tác động của sự nóng lên toàn cầu .

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>