Một khối băng khủng đã tách khỏi Nam Cực

Ngày 17/2, Hội đồng nghiên cứu khoa học cấp cao của Tây Ban Nha (CSIC) cho biết đã phát hiện một khối băng có diện tích lên tới 14.000 km2 đã tách khỏi thềm băng Wilkins, thuộc .

Một nhóm các nhà khoa học của CSIC đã được chứng kiến những mảnh vụn có chiều cao tới 200m của khối băng khổng lồ trên khi họ có mặt trên tàu Hesperides trong hành trình nghiên cứu hệ sinh vật biển Belinhausen tại Nam cực.

Báo cáo của các nhà khoa học này khẳng định nhiệt độ nước biển tại khu vực ”ấm một cách bất thường” và cảnh báo hậu quả trực tiếp đầu tiên là mực nước biển trong vùng sẽ dâng cao.

Thềm băng là một mặt bằng băng rộng lớn và phủ lên trên mặt đại đương. Trên thế giới chỉ có Canada, đảo Greenland, Đan Mạch và Nam cực là có cấu trúc băng này.

Thềm băng Wilkins nằm cách cực Nam Nam Mỹ khoảng 1.600km và từng có diện tích xấp xỉ 16.500 m2.

Nam Cực là khu vực có nhiệt độ trung bình tăng nhanh nhất trên thế giới trong vòng 50 năm qua, trung bình mỗi một thập kỷ nhiệt độ tại đây tăng 0,5 độ C. Các nhà khoa học cho rằng đây là bằng chứng cho thấy tác động tai hại của hiện tượng biến đổi khí hậy đối với lục địa băng giá này./.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>