Những dòng sông băng ở Nam cực đang tan chảy với tốc độ kinh hoàng

Tin từ Cơ quan thăm dò hàng không Nhật Bản và cơ quan thăm dò không gian Mỹ cho biết, các nhà khoa học của hai nước đã phát hiện các đang ngày bị tan chảy với tốc độ nhanh chóng, hàng ngày có từ 4 đến 5 mét sông chảy trôi ra biển.

Trong quá trình điều tra khảo sát, các nhà khoa học đã tiến hành quan sát hơn 3000 bức ảnh mà vệ tinh của Nhật Bản, Canada và Châu Âu chụp được sự di chuyển của các dòng sông băng ở Nam Cực từ năm 1996 đến năm 2009.

Kết quả cho thấy tốc độ tan chảy và di chuyển của các sông băng ở Nam Cực vô cùng nhanh, mỗi năm có hơn 250 mét sông băng trôi ra biển, trong đó mỗi ngày có khoảng 5 mét sông băng bị sụp đổ trôi ra biển.

Nhà nghiên cứu Masanobu Shimada của Nhật bản cho biết, nếu như sông băng tiếp tục di chuyển ra biển các dải băng bao phủ bề mặt Nam Cực sẽ tiếp tục sụp đổ. Ông cho biết thêm, biết được tốc độ tan chảy của các sông băng một cách rõ ràng sẽ biết được lượng nước đổ ra biển và sẽ tính toán được tốc độ lên xuống.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>